Hồng trà làm trà sữa: nên chọn loại nào cho phù hợp?

hồng trà, trà đen

Chọn lựa hồng trà làm trà sữa chất lượng không hề khó. Vì vốn dĩ hồng trà là loại trà khá thích hợp đi đi kèm với sữa. Cũng như nhiều loại trà khác thì hồng trà cũng có rất nhiều loại. Ở Việt Nam thì cũng có một số vùng sản xuất hồbg trà có chất lượng khá cao. Như Lâm Đồng, Mộc Châu, Lai Châu hay Hà Giang.

Ở các nước phương Tây như Châu Âu thì hồng trà phổ biến nhất vẫn là trà Ấn Độ và Sri Lanka. Loại trà phổ biến nhất hay được dùng chung với sữa là trà Earl Grey và English Breakfast.

Trà Earl Grey hay ở Việt Nam hay gọi là trà bá tước Grey là một blend trà nổi tiếng. Blend trà có nghĩa loại trà đó không chỉ có trà không. Mà là hỗn hợp gồm trà, hương liệu, tinh dầu, hoa, thảo dược, trái cây… Đối với trà Bá Tước Grey thì loại trà này nổi tiếng với việc dùng tinh dầu từ vỏ cam Bergamot. Bergamot là một loại cây thuộc họ cam, hay mọc ở một số nước ở phía Nam Châu Âu.

Trà Bá Tước Grey được nhiều người yêu trà tin là loại hồng trà tốt nhất để cho thêm sữa. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì loại trà này hay bị ướp hương liệu. Tức là hồng trà được ướp chung với mùi cam gần giống với bergamot. Có nghĩa là chỉ gần giống thôi chứ không phải là trà Bá Tước Grey thật sự.

Trà Bá Tước Grey ở các nước Châu Âu được làm từ hồng trà Ấn Độ. Thế nên có thể nói là hồng trà Ấn Độ là loại trà thích hợp nhất để làm trà sữa. Ở siêu thị vẫn có bày bán một số loại hồng trà nhập từ Ấn Độ. Và bạn có thể mua vể để làm trà sữa. Họ vẫn có những blend nổi tiếng như trà Bá Tước Grey hay English Breakfast.

Bạn cũng có thể sử dụng hồng trà đến từ Việt Nam. Gần giống với trà Ấn Độ nhất phải kể đến hồng trà từ Lai Châu hay Hà Giang. Nhất là những vùng sử dụng giống trà cổ thụ để làm nguyên liệu hồng trà. Vì trà cổ thụ không đâu khác chính là giống trà Assamica. Giống trà này được đặt theo tên của vùng Assam, vùng trà lớn nhất thế giới của Ấn Độ.

Về người bán thì bạn cũng nên lựa chọn người bán hồng trà uy tín. Bạn nên chọn những nhà cung cấp cũng là nhà sản xuất luôn. Một phần vì giá thành sẽ rẻ hơn nếu bạn mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Phần nữa là họ có nhiều kinh nghiệm không chỉ trong khâu trồng và chế biến, mà còn pha trà nữa. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để pha được tách hồng trà tốt nhất. Vì chính họ chứ không ai khác là những người làm ra loại hồng trà mà bạn đang sử dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *