Cách pha trà Thái Nguyên cho người mới tập uống trà

trà thái nguyên, trà xanh

Trà Thái Nguyên là gì?

Trà Thái Nguyên là loại trà xanh đặc sản của Thái Nguyên. Thái Nguyên là một tỉnh nằm ở phía Bắc của Hà Nội. Ở nước ta có rất nhiều vùng sản xuất trà xanh. Vì trà xanh là loại trà được tiêu thụ nhiều nhất cả nước. Riêng về chất lượng thì có thể nói không vùng nào qua được Thái Nguyên.

Ở Thái Nguyên có rất nhiều vùng trà. Nhưng nổi tiếng nhất là phải kể đến là Tân Cương. Tân Cương là một xã thuộc thành phố Thái Nguyên. Trà ở Tân Cương nổi tiếng nhất vì nơi đây là nơi đầu tiên trồng trà ở Thái Nguyên. Chưa kể trà ở nơi đây cũng có thể xếp hàng đầu.

Ngoài Tân Cương thì cũng có những vùng trà ngon không kém. Có thể kể đến là La Bằng. La Bằng là xã thuộc huyện Đại Từ, huyện lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Trà La Bằng khác với trà Tân Cương ở chỗ là vị đậm đà hơn. Thích hợp cho những người uống trà xanh lâu năm và có thích gu trà đậm.

Cách pha trà Thái Nguyên

Đối với những người tập uống trà thì trà Thái Nguyên khá là khó uống. Vì trà có vị đắng chát nhiều. Rất nhiều người pha theo cách là xối nước sôi vào đầy ấm. Ngâm vài phút là cứ thế là uống mà thôi.

Tuy nhiên, cách pha này sẽ khiến vị trà rất đậm. Thế nên sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà Thái Nguyên dễ uống hơn rất nhiều.

  • Nước pha: nước để pha trà Thái Nguyên chỉ cần 80 độ C là đủ. Vì trà Thái Nguyên khi làm theo cách truyền thống được vò rất kỹ. Lớp biểu bì của lá trà bị rách nhiều trong quá trình vò. Thế nên khi pha loại trà này thì không cần dùng nước quá nóng. Dùng nước sôi vừa phải thôi là đủ để chất trà thoát ra ngoài rồi. Ngoài ra thì nước quá nóng sẽ khiến tannin và caffeine thoát ra nhiều. Mà 2 thành phần này lại có vị đắng và chát. Thế nên dùng nước gần sôi thôi thì trà sẽ ngọt nhiều hơn.
  • Tráng trà: khi pha trà Thái Nguyên thì bạn cũng cần nên tráng trà. Tráng trà là bước bạn cho một chút nước pha ngập lá trà mà thôi. Ngâm khoảng 5-10s thì đổ nước tráng đi. Công đoạn này giúp nước trà trong và xanh hơn. Đồng thời giúp lá trà ngấm nước từ trước. Khi đó pha trà sẽ khiến chất trà thoát ra nhanh và đều hơn.
  • Ngâm trà: như đã nói ở trên thì lá trà làm theo phương pháp truyền thống được vò rất kỹ. Thế nên chất trà dễ dàng thoát ra ngoài. Do vậy khi pha trà Thái Nguyên thì chúng ta cũng không cần ngâm trà quá lâu. Chỉ cần 1-2 phút là có thể dùng được rồi. Nếu bạn có gu trà đậm thì có thể ngâm lâu hơn một chút. Khoảng 3-5 phút.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *